CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC CỦA CHÍNH PHỦ VỀ PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Ngày đăng Apr, 14 2017

Ngày 12/4/2017, tại thành phố Lào Cai diễn ra “Hội nghị toàn quốc của chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam”.

Đến dự Hội nghị có Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong cả nước.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Chủ trương của Đảng, Nhà nước trong những năm tới rất quan tâm đến y học cổ truyền, xác định y học cổ truyền là một kho báu để khai thác tiềm năng lợi thế nước nhà. Tại Việt Nam, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng gần 60-80.000 tấn/năm. Tuy nhiên chúng ta mới chỉ chủ động được 25% nhu cầu, còn lại phj thuôc nguồn nhập khẩu. “Vì vậy, tại hội nghị này, chúng ta thảo luận xem cái gì trăn trở, làm cách nào tạo đột phá tiềm năng to lớn này”, Thủ tướng nói.

Hội nghị với sự có mặt của lãnh đạo một số bộ, ngành và đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong cả nước

Hội nghị đã chỉ ra thực trạng dược liệu Việt Nam, những bất cập, sự cần thiết phải nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến dược liệu. Hội nghị cũng đưa ra vấn đề cần phải quy hoach, sản xuất như thế nào, đầu tư trọng tâm, trọng điểm các vùng nào cùng với tiêu chí để phát triển các loại hình doanh nghiệp, các dự án, chương trình để thực hiện chuỗi giá trị này. Từ đó đề xuất được các chính sách, nhất là cơ chế, gỉai pháp để thu hút đầu tư, khuyến khích người dân, doanh nghiệp nuôi trồng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả dược liệu, đảm bảo đầu vào, đầu ra của dược liệu, giúp xoá đói giảm nghèo thậm chí giúp một bộ phận không nhỏ nhân dân ấm no, hạnh phúc, giàu có.

Đây là hội nghị với sự tham gia của tất cả các lãnh đạo từ tỉnh, thành phố đến các doanh nghiệp, các trường đào tạo dược cổ truyền vì vậy chủ động tìm hiểu và nhất trí được các ý kiến đóng góp từ đầu vào đến đàu ra cho sự phát triển của dược liệu Việt Nam.

Công ty cổ phần Dược Khoa với sứ mệnh phát triển Dược liệu gắn với phát triển cộng đồng Việt Nam, đồng thời cũng là doanh nghiệp với nhiều kinh nghiệm và thành tích trong việc định hướng phát triển dược liệu Việt Nam đã đến tham dự hội nghị với bài báo cáo” Một số vấn đề tồn tại chính và đề xuất phát triển dược liệu ở Việt Nam”.

Các tồn tại chính đã được báo cáo chỉ ra và đi sâu phân tích bao gồm: thiếu tập trung, thiếu thị trường, thiếu cơ sở hạ tầng nền tảng cho phát triển, thiếu công nghệ, thiếu mô hình tổ chức sản xuất phù hợp. Báo cáo cũng đề xuất các chính sách cơ bản cần xem xét là: vay vốn ưu đãi; ưu đãi thuế; quy định đăng ký sản phẩm theo hướng đơn giản hoá, phù hợp với từng loại sản phẩm; đầu tư công vào hệ thống vườn cây thuốc quốc gia để xây dựng Việt Nam trở thành “Vườn thảo dược” của thế giới.

Xem chi tiết bài báo cáo tại đây.

Hội nghị kết thúc vào lúc 12h cùng ngày và chỉ ra hoạt động then chốt trọng điểm cần làm trong những năm tiếp theo. Thủ tướng tin tưởng, sau Hội nghị này, với các chính sách và giải pháp phù hợp, ngành dược liệu Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ. Nhiều vùng dược liệu có chất lượng cao sẽ sớm được triển khai thành công, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. 

1800 59 99 77