CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ISOTRETINOIN – THUỐC TRỊ MỤN TRỨNG CÁ VÀ NGUY CƠ GẶP PHẢN ỨNG CÓ HẠI

Ngày đăng Jun, 27 2017

Cơ quan quản lý Dược phẩm Anh và Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc đều đã có những cảnh báo về nguy cơ gặp các phản ứng có hại trên tâm thần khi dùng các thuốc điều trị trứng cá có chứa isotretinoin.

Mụn trứng cá là bệnh da liễu được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông - tuyến bã. Nguyên nhân gây mụn trứng cá có thể do sự tăng tiết bã nhờn, sự sừng hóa (keratin hóa) bất thường của phễu nang lông hoặc do trực khuẩn kị khí gram dương Propionibacterium acnes hay do các loại phản ứng viêm.

Mụn trứng cá là bệnh da liễu được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông - tuyến bã

Isotretinoin là một thuốc thuộc nhóm retinoid có tác dụng ức chế chức năng tuyến chất nhờn và sự sừng hoá. Isotretinoin được sử dụng để điều trị trường hợp mụn trứng cá nang nghiêm trọng không đáp ứng với các điều trị khác, bao gồm cả các kháng sinh đường uống.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh đã nhận được một số báo cáo về việc xuất hiện các rối loạn tâm thần trên bệnh nhân dùng isotretinoin (như trầm cảm, lo lắng và một số ít trường hợp có ý nghĩ cùng hành vị tự tử). Chính mối lo ngại này đã thúc đẩy việc rà soát lại những dữ liệu hiện có liên quan đến thuốc này.

Sau khi rà soát tất cả những bằng chứng hiện có từ y văn và những báo cáo ca riêng lẻ. Cơ quản quản lý Dược phẩm Anh nhận thấy các dữ liệu sẵn có chưa đủ để thiết lập mối quan hệ nhân quả, tuy nhiên cũng không đủ để loại trừ mối liên hệ giữa thuốc này và các rối loạn tâm thần.

Cơ quan này cũng cho rằng các bằng chứng hiện có là đủ để đưa cảnh báo này vào tờ hướng dẫn sử dụng. Tại Vương quốc Anh, tờ hướng dẫn sử dụng dành cho bệnh nhân hiện đã có khuyến cáo rằng bệnh nhân nên cung cấp cho bác sỹ bất cứ tiền sử bệnh lý tâm thần nào trước khi dùng isotretinoin. Bệnh nhân thông báo với bác sỹ khi xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào của rối loạn tâm thần. Anh cũng yêu cầu cập nhật thêm vào tờ rơi khuyến cáo bệnh nhân nên yêu cầu người thân theo dõi về những biểu hiện rối loạn tâm thần có thể xuất hiện.

Các cơ quan Quản lý dược một số nước khuyến cáo việc sử dụng isotretinoin gây ảnh hưởng tới thần kinh

Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc cũng nhận thấy các phản ứng có hại trên thâm thần tương tự bao gồm trầm cảm và ý muốn tự tử, là những nguy cơ đã được biết liên quan tới việc sử dụng isotretinoin. Thông tin này đã được truyền tải một cách hợp lý và đầy đủ trong tờ thông tin sản phẩm và thông tin thuốc cho người tiêu dùng của Úc. Tuy nhiên,TGA khuyến cáo thêm rằng các cán bộ y tế nên lưu ý rằng trầm cảm rõ rệt trên lâm sàng có thể xảy ra ở nhưng bệnh nhân đang sử dụng thuốc này và cần quan tâm đến những bệnh nhân với tiền sử tâm thần. Tất cả các bệnh nhân nên được tầm soát và theo dõi những dấu hiệu trầm cảm và thay đổi thuốc điều trị phù hợp trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Bộ y tế Canada đã có khuyến cáo về việc sử dụng isotretinoin trong thời gian mang thai có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Hậu quả gồm có dị dạng các chi, đầu, mặt, tim và thần kinh của thai nhi. Do vậy, trước khi điều trị, bệnh nhân cần được khám để khẳng định không đang mang thai và sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp trong quá trình sử dụng thuốc.

Nếu các bạn đang tìm kiếm sản phẩm uống trị trứng cá, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn sản phẩm viên uống trị mụn hoàn toàn từ thảo dược Codobye do Công ty cổ phần Dược khoa sản xuất.

Codobye được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên nên rất an toàn

Codobye là sự kết hợp của các loại cao dược liệu như xích thược, cát căn, hồng hoa, mẫu lệ, đương quy, bạc hà, xuyên khung với tỷ lệ hài hòa. Codobye có tác dụng loại bỏ tuyến bã nhờn, cân bằng nội tiết tố, giúp da khô thoáng, làm giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ xuất hiện của mụn mới. Codobye cũng giúp hạn chế các triệu chứng viêm, sẹo do mụn trứng cá, làm mờ vết thâm nám, cải thiện sắc tố da, giúp da sáng mịn. Đặc biệt, Codobye được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên nên rất an toàn, ít gây tác dụng không mong muốn.

1800 59 99 77