CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

THUỐC CẦM TIÊU CHẢY LOPERAMID – ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Ngày đăng Aug, 10 2017

Loperamide là một dẫn xuất tổng hợp của pethidine và là chất chủ vận opioid ngoại biên có tác dụng ức chế nhu động ruột và làm giảm tiết dịch tiêu hóa. Thuốc này được dùng như một thuốc hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính và cũng có thể được sử dụng trong thủ thuật mở thông ruột kết hoặc ruột hồi để giảm lượng chất thải.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo sử dụng bất kỳ loại thuốc ức chế nhu động ruột nào cho trẻ em trong trường hợp tiêu chảy cấp. Tương tự, tại Anh, Hội đồng Dược điển Anh cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc này trong trường hợp tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 12 tuổi. Đã có những báo cáo phản ứng có hại nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy như loperamide trên trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển. Do đó, các nhà sản xuất đã rút số đăng ký của loperamid dạng siro dùng cho trẻ nhỏ mà chỉ lưu hành dạng viên nén và viên nang. Tại Mỹ, loperamid cũng bị chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi.

Trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần

Nếu bạn đang có thói quen sử dụng loperamid mỗi khi đau bụng đi ngoài, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các tác dụng bất lợi như:

  • Nhức đầu, táo bón, đầy hơi và buồn nôn. Một số phản ứng ít gặp hơn như: chuột rút, căng thẳng, hoặc khó chịu, chứng khó tiêu, nôn, khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, và phát ban. Các phản ứng quá mẫn bao gồm ngứa, nổi mày đay, phù mạch, sốc phản vệ, ban đỏ, hội chứng Stevens-Johnson.
  • Khi dùng quá liều hoặc lạm dụng thuốc, có thể bị ức chế thần kinh trung ương với các triệu chứng như hôn mê, mất phối hợp vận động, co đồng tử, co cứng cơ và suy hô hấp. Trẻ em và bệnh nhân bị suy gan có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương.
  • Một số phản ứng như phình đại tràng, liệt ruột cũng đã được báo cáo sau khi sử dụng loperamid.

Tóm lại, Loperamid chỉ nên dùng điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính ở người lớn và không nên sử dụng quá 10 ngày. Không nên dùng loperamide ở những bệnh nhân bị liệt ruột, viêm ruột cấp, hoặc viêm đại tràng do kháng sinh. Loperamide không nên được sử dụng đơn lẻ ở bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường ruột, kiết lỵ.

Trong các trường hợp này, đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ, chúng ta nên sử dụng các loại thảo dược để điều trị vừa hiệu quả lại an toàn. Berberin có thể được coi như một kháng sinh tự nhiên với nhiều công dụng đã được chứng minh như: điều trị bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm ống mật; điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ và điều trị bệnh mắt hột. 

Berberin có rất nhiều trong Hoàng Liên Ô rô

Đặc biệt, Berberin có một ưu thế là khi dùng điều trị các nhiễm trùng đường ruột Berberin sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với Berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiều công dụng quý như vậy nhưng berberin lại có vị đắng khó uống, các sản phẩm trên thị trường hiện nay đa số được bào chế dạng viên nén, viên nang, nên không phù hợp với trẻ em. Hiểu được các vấn đề đó, Công ty cổ phần Dược khoa đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất thành công siro BERBERIS, là chế phẩm chứa berberin dạng siro đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm vẫn giữ được nguyên vẹn tác dụng nhưng không còn vị đắng và rất an toàn cho trẻ em.

Siro Berberis - Kháng sinh tự nhiên - Không ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi đường tiêu hoá

BERBERIS giúp làm giảm các triêu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, viêm đại tràng cấp và mãn tính mà không ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa. BERBERIS thích hợp dùng cho trẻ bị tiêu chảy cấp rối loạn tiêu hóa do ăn phải thức ăn nước uống có nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp gây tiêu chảy; người có hội chứng nhiễm khuẩn đường ruột.

1800 59 99 77