CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

DOMPERIDON – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ NÔN, TRỚ

Ngày đăng May, 27 2017

Domperidon là một loại thuốc được sử dụng khá phổ biến để điều trị nôn, trớ ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Trước đây, ngoài triệu chứng nôn và buồn nôn, domperidon còn được sử dụng để điều trị triệu chứng đầy hơi, ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản.

Tháng 04/2014, Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu đã thống nhất giới hạn chỉ định, khuyến cáo liều dùng và hiệu chỉnh liều theo cân nặng khi dùng cho trẻ em của domperidon. Domperidon hiện được lưu hành tại Việt Nam với các biệt dược như: Motilium, Motilium-M, Glomoti, Agimoti, Mutecium…

Domperidon được sử dụng khá phổ biến để điề trị nôn trớ ở người lớn và trẻ nhỏ

Việc rà soát các chế phẩm chứa domperidon được đề xuất bởi Cơ quan quản lý dược phẩm Bỉ do quan ngại về tác dụng trên tim mạch của thuốc. Domperidon dùng đường tiêm đã bị rút khỏi thị trường từ năm 1985 cũng do những tác dụng phụ này. Các tác dụng bất lợi nghiêm trọng trên tim mạch như kéo dài khoảng QT, rối loạn nhịp tim đã từng được báo cáo và đánh giá bởi Nhóm chuyên môn Cảnh giác dược Châu Âu.

Năm 2011, Châu Âu đã khuyến cáo cập nhật vào nhãn thuốc chứa domperidon các nguy cơ và cảnh báo sử dụng thuốc thận trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các biến cố bất lợi trên tim mạch ở bệnh nhân sử dụng domperidon vẫn tiếp tục được báo cáo, do đó Ủy ban cảnh giác dược Châu Âu được yêu cầu đánh giá lại lợi ích/nguy cơ của thuốc đối với các chỉ định đã phê duyệt.

Sau khi đánh giá cẩn thận tất cả bằng chứng về hiệu quả và độ an toàn của domperidon từ các nghiên cứu, bài tổng quan, dữ liệu thực nghiệm, báo cáo phản ứng bất lợi, nghiên cứu hậu mãi, cho thấy mối liên quan giữa domperidon và nguy cơ gặp phản ứng bất lợi nghiêm trọng trên tim mạch đã được chứng minh khá rõ ràng, đặc biệt với bệnh nhân trên 60 tuổi, bệnh nhân dùng liều hằng ngày trên 30mg hoặc dùng đồng thời với các thuốc khác có cùng tác dụng phụ trên tim mạch hoặc thuốc làm giảm giáng hóa domperidon trong cơ thể. Việc giảm liều khuyến cáo và thời gian điều trị là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ của thuốc.

Ủy ban cảnh giác dược Châu Âu khuyến cáo thuốc chứa domperidon vẫn có thể tiếp tục sử dụng để điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn nhưng cần giảm liều. Cụ thể là, đối với người lớn và trẻ vị thành niên từ 35kg trở lên, liều dùng theo đường uống giảm xuống còn 10mg, 3 lần/ngày hoặc đặt trực tràng 30mg, 2 lần/ngày. Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 35kg, liều được khuyến cáo theo đường uống là 0,25mg/kg cân nặng, 3 lần/ngày. Dạng thuốc lỏng cần có dụng cụ chia liều để dùng thuốc chính xác theo trọng lượng cơ thể. Thời gian sử dụng thuốc không nên quá 1 tuần.

Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 35kg, liều được khuyến cáo theo đường uống là 0,25mg/kg cân nặng, 3 lần/ngày

Domperidon cũng không được khuyến cáo sử dụng để điều trị các triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản. Không nên sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan trung bình hoặc nặng, bệnh nhân kéo dài khoảng QT, rối loạn nhịp tim hoặc tăng nguy cơ gặp các phản ứng tương tự. Ngoài ra, không nên sử dụng đồng thời với các thuốc khác có cùng tác dụng phụ trên tim mạch hoặc làm giảm giáng hóa domperidon trong cơ thể (do tăng nguy cơ gặp phản ứng bất lợi). 

Hiện nay, có một số chế phẩm điều trị nôn trớ được điều chế từ các loại thảo dược rất an toàn cho cả trẻ nhỏ. Trong đó, có thể kể đến siro Axxy do Công ty Cổ phần Dược Khoa nghiên cứu và sản xuất.

Axxy là sự kết hợp của các loại thảo dược như húng chanh, mật ong, cam thảo, cát cánh, hạnh nhân, trần bì, gừng tươi với tỷ lệ thích hợp có tác dụng làm giảm triệu chứng nôn, trớ, nấc ở trẻ nhỏ; giúp ấm họng, giảm triệu chứng khó chịu: buồn nôn, nôn ói; giúp bổ phế, giảm ho, giảm đau rát cổ họng.

Siro Axxy có tác dụng làm giảm triệu chứng nôn, trớ, nấc ở trẻ nhỏ

Axxy có thể dùng trong trường hợp trẻ bị nôn trớ, ọc sữa sau khi ăn hoặc các trường hợp ho, nói nhiều, đau rát cổ họng. Dùng Axxy ngay sau khi có biểu hiện ho hoặc rát ngứa cổ họng sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, lại có vị thơm ngon, dễ uống, Axxy rất an toàn và thích hợp dùng cho cả trẻ nhỏ.

1800 59 99 77