CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cách phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Ngày đăng May, 28 2016

Ở trẻ, do cấu trúc trong tai vẫn chưa hoàn chỉnh vậy nên nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ dễ mắc phải bệnh viêm tai giữa với nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề. Vậy làm thế nào để phòng tránh cho bé và chẳng may bị bệnh phải điều trị như thế nào? Dưới đây là cách phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ mà các bà mẹ nên biết.

Cách phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Cách phòng viêm tai giữa

Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh.
Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá  hoặc bị ô nhiễm.
Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật vì thế không nên cho trẻ cai bú sớm, cho trẻ bú tới khi nào trẻ không bú nữa mới thôi, nếu không có điều kiện thì cần cho trẻ bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.
Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.
Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.
Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, mũi họng.
Dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ bị dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ , nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
Cách điều trị viêm tai giữa

Cách phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ em, cach dieu tri viem tai giua o tre em


Dùng thuốc kháng sinh để hạ sốt, giảm đau kết hợp chống viêm, tiêu mủ và giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng như thuốc paracetamol (lưu ý: không được dùng Aspirin).
Thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine).
Đắp khăn mặt ấm hoặc miếng thấm làm nóng lên lỗ tai và nghỉ ngơi.
Đặt ống trong tai khi trẻ nghe không rõ, hoặc trẻ bị viêm tai rất nhiều lần bằng các rạch một đường nhỏ nơi màng nhĩ và đặt một ống nhỏ vào đó. Ống này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành, trong thời gian này cần tránh để nước vào tai trẻ.
Khi màng nhĩ đã thủng cần phải tiến hành làm thuốc tai hàng ngày tại các cơ sở tai mũi họng. Sau đó phải theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ.


Cách tốt nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách điều trị triệt để các viêm nhiễm có thể gây biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan…
Trên đây là các cách phòng và điều trị viêm tai giữa ở trẻ. Với bài viết này mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh có biện pháp để chăm sóc cho trẻ được tốt hơn. Chúc cho các bé luôn khỏe mạnh.

1800 59 99 77