CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

DK Pharma ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ phát triển dược liệu cho tỉnh Hà Giang

Ngày đăng Aug, 04 2016

Ngày 10/3/2016, tại UBND huyện Quản Bạ, DKPharma đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ phát triển dược liệu cho tỉnh Hà Giang, với mục tiêu để tạo ra nguồn lực lớn hơn. Từ đó, nhân rộng mô hình phát triển dược liệu của DK Pharma cho các huyện trong tỉnh, nhằm thực hiện thành công Dự án Phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại các huyện 30a của Hà Giang.

Với lợi thế về địa hình đa dạng, khí hậu mát mẻ, lại có di sản thiên nhiên Cao nguyên đá Đồng Văn, Con đường Hạnh phúc,... Hà Giang đã xác định phát triển dược liệu gắn với du lịch là hoạt động trọng tâm trong phát triển kinh tế  của tỉnh. Để làm điều này, cần phải xây dựng một dự án tổng thể, làm căn cứ để triển khai các hoạt động, nhằm từng bước biến mơ ước thành hiện thực.
Trong giai đoạn 2012-2014,DK Pharma đã hỗ trợ tỉnh Hà Giang xây dựng Dự án tổng thể Phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại các huyện vùng 30a tỉnh Hà Giang.
Trong buổi trình bày về Dự án tại Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang, PGS.TS.Trần Văn Ơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty DK Pharma đã xác định 3 phương án triển khai để đảm bảo tiến độ:
Một là: Không được Chính phủ phê duyệt, nghĩa là không có kinh phí;
Hai là: Khi có các bộ (Bộ Y tế, NN&PTNT, KHCN, KH-ĐT và Ủy ban Dân tộc) cùng triển khai;
Và ba là: Khi được Thủ tướng phê duyệt; và khẳng định phương án 1 vẫn có thể thực hiện được, bằng cách triển khai "từ dưới lên", với nền tảng là các HTX/DN cộng đồng phát triển dược liệu.
Cuối năm 2014, theo lời mời của UBND huyện Quản Bạ, DK Pharma, dựa trên kinh nghiệm của mình, đã chính thức triển khai phương án 1. Tại đây, DKPharma đã hình thành mới 4 HTX và tái cơ cấu 1 HTX phát triển dược liệu (theo luật HTX năm 2012). Sau gần 2 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và cán bộ của DK Pharma, và theo tinh thần "win-win" (cùng chiến thắng), đến nay các HTX này đã từng bước phát triển. Ngày 10/3/2016, tại Hội nghị về Phát triển dược liệu do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức tại huyện Quản Bạ , ông Nguyễn Hồng Hải, Bí thư huyện ủy, đã nhận định: việc xây dựng các HTX này đã được thực hiện theo đúng luật HTX 2012, là hướng đi đúng và khẳng định các HTX này sẽ phát triển.

Trồng Actiso tại HTX dược liệu Nà Chang - Quản Bạ

Với tinh thần"win-win", DK Pharma cam kết đồng hành cùng cộng đồng và kết nối cácnguồn lực cho các HTX dược liệu ở Quản Bạ

Mặc dù vậy, hiện nay, Dự án mới được triển khai tại địa bàn huyện Quản Bạ. Dự án còn cần tiếp tục được triển khai tại các huyện khác, bao gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang. Để có nguồn lực triển khai Dự án, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, đã đề xuất DK Pharma chuyển giao công nghệ xây dựng và phát triển các HTX cho Sở NN&PTNT tỉnh.
Ngày 10/3/2016, DK Pharma đã chính thức ký Thỏa thuận chuyển giao công nghệ với Sở NN&PTNT Hà Giang. Theo đó, DK Pharma sẽ chuyển giao công nghệ này cho Sở NN & PTNT tỉnh, sau đó hỗ trợ Sở triển khai tại huyện Hoàng Su Phì vào năm 2016.


 

PGS.TS. Trần Văn Ơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc DK Pharma và ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ phát triển dược liệu tại UBND huyện Quản Bạ (Với sự chứng kiến của ông Nguyễn Minh Tiến, Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang)

1800 59 99 77