CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG BỐ: VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN SẢN XUẤT THÀNH CÔNG VIÊN TIỂU ĐƯỜNG 100% DÂY THÌA CANH LÁ TO

Ngày đăng Nov, 08 2020

Sáng Thứ Bảy ngày 03 tháng 10 năm 2020, tại trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học công bố Việt Nam lần đầu tiên sản xuất thành công Viên tiểu đường DK BETICS GOLD 100% dây thìa canh lá to, dùng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng, đồng thời diễn ra lễ chuyển giao đề tài cấp bộ “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to” và Lễ ký kết ra mắt Viên tiểu đường DK BETICS GOLD – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chứa 100% dây thìa canh lá to. Sự kiện do Công ty Cổ phần Dược Khoa cùng các nhà khoa học Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức

                    Tham dự sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia nghiên cứu thực vật, nội tiết hàng đầu tại Việt Nam như PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên Trưởng Bộ môn Thực vật học, trường Đại học Dược Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội Thực vật học Việt Nam; BS CK II Mai Thị Minh Hậu – Nguyên Trưởng  khoa Nội tiết – Tiểu đường, Bệnh viện 19-8 Bộ Công An; Ông Nguyễn Trường GIang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Khoa, Ông Hà Đăng Thành - GĐ Công ty thương mại Dược Khoa, Ông Bạch Đức Huyến - GD Cty XNK Dược Khoa, cùng các ông bà Giám đốc các công ty thành viên trong hệ thống Dược Khoa, Các ông bà Giám đốc sản xuất, GĐ chất lượng, GĐ nghiên cứu phát triển, GD nhân sự của Công ty CP Dược Khoa, các cơ quan thông tấn báo chí lớn và hàng trăm bệnh nhân tiểu đường trên khắp cả nước.

                      Theo BS Mai Thị Minh Hậu: “Tiểu đường là bệnh mãn tính rối loạn chuyển hóa chất không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose trong máu (lượng đường trong máu) quá cao khi tuyến tụy không sản sinh đủ insulin hoặc khi cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất (insulin là một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu). Việc tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở các dây thần kinh, mạch máu, tim thận, mắt”

                      BS CK II Mai Thị Minh Hậu nhấn mạnh, mặc dù tiểu đường chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải sống chung cả đời với bệnh nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và sống chung hòa bình với tiểu đường. 

BS Hậu - Nguyên Trưởng  khoa Nội tiết – Tiểu đường, Bệnh viện 19-8 Bộ Công An

                       Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế (tại Bỉ), kể từ năm 2003 cho tới năm 2030 số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới sẽ tăng từ 194 triệu người lên đến 330 triệu người, tức là khoảng 4,1% dân số thế giới mắc bệnh tiểu đường. Chi phí tiêu tốn cho việc điều trị tiểu đường trên toàn cầu chiếm 12% tổng ngân sách chăm sóc sức khỏe, tương đương 727 tỉ USD.

                         Tại Việt Nam, chi phí y tế cho bệnh nhân tiểu đường (năm 2008) tiêu tốn hơn 5,300 tỉ VND và lên đến hơn 6,824 tỉ VND (năm 2017) chỉ sau chi phí cho bệnh ung thư và tim mạch. Dự đoán trong tương lai, chi phí này sẽ còn tăng cao hơn nữa, tiêu tốn khoảng 1,1 tỉ USD cho tới năm 2025. Trung bình một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ tiêu tốn tối thiểu 20-30 triệu VNĐ/1 năm cho việc điều trị, tuy nhiên không phải hầu hết trong số đó đều có thể cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh của mình.

                          Thấu hiểu những hạn chế trong điều trị tiểu đường tại Việt Nam, những gánh nặng về thể chất, chi phí, đặc biệt là những biến chứng nguy hiểm lên người bệnh, trong khi số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang âm thầm tăng cao, PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên Trưởng bộ môn Thực vật - Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng hạ đường huyết” Đề tài Nghiên cứu Khoa học và phát triển cấp Bộ (Y Tế) mã số ACD 000706, Bộ Y Tế từ năm 2006 – 2012. Khi đã phát hiện ra dây thìa canh (DTC) có tác dụng hạ đường huyết rất tốt, bằng phán đoán cũng như kinh nghiệm của mình, ông cho rằng dây thìa canh lá to (DTCLT) cùng chi với dây thìa canh nên cũng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, trong khuôn khổ đề tài trên, ông đã không thể làm thêm những nghiên cứu về DTCLT. Từ năm 2013 đến 2016, PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự tiếp tục nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây dây thìa canh lá to” Đề tài Nghiên cứu Khoa học và phát triển cấp Bộ (Y Tế) nghiên cứu về loại cây thần kỳ này. 

                       Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết, PGS.TS Trần Văn Ơn thấy rằng, mức giảm đường huyết của cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Như vậy, mức độ giảm đường huyết của DTCLT cao gần gấp 2 lần DTC.

                       Thành phần hoạt chất có trong DTCLT tương tự DTC bao gồm: saponin, flavonoid, coumarin, tanin, chất béo, đường khử, acid amin, acid hữu cơ, chia thành các nhóm công dụng cụ thể:

  • Acid gymnemic - một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid giúp liên kết với các thụ thể vị giác trên lưỡi làm cho những thứ ngọt có vị ít ngọt hơn. 
  • Kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, nhờ đó tăng sản sinh Insulin
  • Tăng hoạt lực của Insulin, giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên.
  • Ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. 
  • Ức chế gan tân tạo Glucose vào máu, đồng thời kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ, sử dụng đường tại các mô cơ. Nhờ đó hoạt chất này đem lại hiệu quả giảm đường huyết.
  • Tăng sản sinh Insulin và giúp cơ thể cân bằng đường huyết một cách tự nhiên. Đồng thời ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu, gây ức chế gan tân tạo Glucose vào máu, giảm đường huyết hiệu quả.
  • Gymnema Sylvester, nó gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic có tác động lên chuyển hóa lipid, bài tiết cholesterol, LDL-c và triglyceride khá tốt. Nhờ đó giúp giảm được lượng mỡ thừa của cơ thể. Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp hoặc tai biến mạch máu não. Thành phần GS4 hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Dịch chiết từ cây này cũng sẽ làm giảm lượng glucose, lepin, insulin, LDH, apolipoprotein B… 
  • Hentriacontane có tác động tích cực tới các biến chứng của tiểu đường như: mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhức đầu chóng mặt, ù tai, mờ mắt.

                      Nghiên cứu về độc tính của DTCLT được PGS.TS Trần Văn Ơn nghiên cứu và thực hiện tại Đại Học Dược Hà Nội thu được những kết quả tích cực. DTCLT không có độc tính cấp ngay cả khi thử với liều cao nhất có thể cho chuột uống là 25g/kg thể trọng. Nghiên cứu về độc tính bán trường diễn của DTCLT trên chuột thực nghiệm khi dùng đường uống với liều 1,4 g/kg và 4,2 g/kg (tính theo dược liệu khô) liên tục 28 ngày cũng không gây ảnh hưởng gì đến tình trạng toàn thân, sự phát triển khối lượng cơ thể, chức năng tạo máu, chức năng gan, thận, đại thể, khối lượng tim, gan, thận, lách và vi thể gan thận.

PGS.TS Trần Văn Ơn - Người tìm ra Dây thìa canh lá to tại Việt Nam

                       Dây thìa canh lá to lần đầu tiên được phát hiện và nghiên cứu tại Việt Nam qua đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị Tiểu đường” (2008 – 2012) do PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự tiến hành. Đây có thể được coi là đề tài nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của  Dây thìa canh lá to (G.latifolium Wall. ex Wight) trong việc điều trị bệnh tiểu đường, hiện nay trên thế giới, ngoài những nghiên cứu phân loại, chưa có nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của dược liệu này. Kết quả này có ý nghĩa to lớn với người tiểu đường do đây là đối tượng phải dùng thuốc liên tục trong thời gian dài, thậm chí là cả đời nên việc một chế phẩm an toàn, không có độc tính khi sử dụng liều cao cũng như dùng dài ngày sẽ giúp phòng tránh được nhiều rủi ro trong quá trình dùng thuốc.

                       Chia sẻ về quá trình nghiên cứu tìm ra DTCLT, PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết: “Lựa chọn đề tài sàng lọc các loại cây có tác dụng điều trị tiểu đường, tôi cùng cộng sự đã tìm kiếm được hàng chục đến hàng trăm loài cây khác nhau có tác dụng điều trị tiểu đường, từ đó so sánh, đối chiếu về tỷ lệ tác động của chúng. Trong số đó, có cây DTC với tỷ lệ tác dụng lên với gần 30% vượt trội hơn hẳn so với các giống cây khác. Tôi cùng cộng sự vô cùng bất ngờ với kết quả này. Lúc đó, tôi đã có thể khép lại đề tài nghiên cứu năm tại đó. Nhưng tôi nghĩ rằng, chỉ nghiên cứu tác dụng ở đó là chưa đủ, tiền nghiên cứu là tiền của nhà nước, tiền của người dân, chỉ dừng lại ở đó chưa tạo nên lợi ích cho dân mình. Thế là lại tiếp tục nghiên cứu lên, đo lường nghiên cứu chiết xuất nó và tạo ra viên nang chế phẩm đầu tiên vào năm 2009. DTC sản xuất tốt rồi, nhưng tôi vẫn còn trăn trở “Trong một nhóm cây, trong một chi, các loại cây có khung di truyền, bộ di truyền giống nhau, có thể sẽ sinh sản nhóm hoạt chất như nhau. Nhất là các chất có tác dụng chữa bệnh. Nếu ở VN vẫn có loài này, thì tốt nhất mình nên đi kiểm tra xem nó là loài gì, nhỡ đâu nó có tác dụng còn mạnh hơn, tốt hơn. Dựa trên lý thuyết đó, thầy sàng lọc, tìm, nghiên cứu, thấy cây DTCLT tác dụng mạnh hơn gấp đôi, thử 3 loại độc tính không hề có: độc tính cấp bằng không, độc tính bán trường diễn bằng không, độc tính đặc biệt. Hiện, cây DTLT đầu tiên tìm được vẫn đang được trồng tại vùng trồng tại Thái Nguyên của công ty CP Dược Khoa.”

                       Công ty CP Dược Khoa (DK Pharma) hiện là đơn vị duy nhất nhận chuyển giao đề tài nghiên cứu về DTC từ PGS.TS Trần Văn Ơn. Hiện công ty đã quy hoạch và trồng tại Thái Nguyên. Toàn bộ các khâu chọn giống, trồng trọt, thu hái đều được tuân theo tiêu chuẩn GACP -  WHO chuẩn Organic, được Bộ Y tế kiểm định vào năm 2017, tái kiểm định vào 2020. Cây giống được gieo trồng qua 3 thế hệ vẫn cho hoạt chất ổn định, phát triển bình thường mới được đưa vào gieo trồng trên diện rộng. Diện tích đất trồng DTCLT rộng 4 hecta được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế chuẩn 4 không Organic: Không phân bón hoá học, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không biến đổi gen. Quá trình trồng trọt, thu hái DTCLT tuân thủ theo đúng kỹ thuật đã quy định, thu hoạch sau 6-8 tháng, chỉ thu hoạch cành bánh tẻ và lá. 

Đề tài NC cấp Bộ về Dây thìa canh lá to được PGS.TS Trần Văn Ơn chuyển giao cho công ty CP Dược Khoa SX thành viên tiểu đường DK-BETICS GOLD 100% Dây thìa canh lá to

                     PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết: “Dược Khoa là doanh nghiệp dược ít ỏi phát triển dược phẩm theo chuỗi giá trị tổng quy trình 5 bước, gồm: trồng trọt, thu hái, chế biến, chiết xuất, kinh doanh, được tích hợp dọc tạo nên giá trị đến tay người sử dụng. Quá trình gieo trồng cây thìa canh lá to theo công thức organic vượt trội hơn hẳn so với tiêu chuẩn GACP thông thường. Tiêu chuẩn GACP hiện đang được áp dụng tại VN được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... trong danh mục của bộ Y tế. Thì nay với vùng trồng DTCLT độc quyền tại Dược Khoa hoàn toàn không có tác động từ các chế phẩm hóa học. “Sạch thực sự” đạt chuẩn 4 không: Không phân bón hóa học - Không thuốc diệt cỏ - Không thuốc trừ sâu - Không biến đổi gen. Hoàn toàn không còn lượng tàn dư chế phẩm trong dây thìa canh, giúp người bệnh sử dụng lâu dài không còn có tác động đến sức khỏe người sử dụng.”

                 DK Betics Gold ứng dụng thành công 100% dây thìa canh là to, với cơ chế tác động kép 4 trong 1, hỗ trợ người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng:

– Tác dụng tăng cường sản xuất và tăng sinh hoạt tính hoạt tính của hormon insulin (INS)

Trong cơ thể, tế bào beta ở đảo tụy tiết ra hormon insulin. INS giúp chuyển hóa đường từ máu vào tế bào. Ở bệnh nhân tiểu đường, tế bào beta đảo tụy bị suy giảm chức năng, lượng hormon sản xuất không đủ nên đường không được chuyển vào tế bào mà ứ đọng trong máu làm đường máu tăng lên. Thành phần acid gymnemic trong Dây thìa canh lá to đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào beta đảo tụy, tăng cường chức năng tuyến tụy, từ đó kích thích tăng tiết hormon INS và làm giảm lượng đường trong máu.

– Ngăn cản hấp thu glucose ở ruột, làm cho Glucose khó vào máu,  tt glucose trong máu hơn, ức chế enzym glycogen phosphorylase

Đây được coi là cơ chế đặc biệt, hiện chưa có sản phẩm thuốc tây nào có được cơ chế này. Sau khi ăn, tinh bột chuyển hóa thành đường và được hấp thu qua ruột để vào máu, làm tăng đường huyết. Acid gymnemic có cấu trúc phân tử gần giống với phân tử đường glucose. Các phân tử acid gymnemic sẽ cạnh tranh vị trí gắn vào các thụ thể hấp thu đường trong niêm mạc ruột và ngăn chặn các phân tử đường bị hấp thụ bởi ruột, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

– Tăng men sử dụng đường ở mô, cơ

Acid gymnemic cho thấy khả năng làm tăng hoạt động của các enzyme chịu trách nhiệm sử dụng glucose theo con đường phụ thuộc hormon INS, tăng hoạt động phosphorylase, giảm enzyme gluconeogenic và sorbitol dehydrogenase

– Tăng thải cholesterol, giảm mỡ máu

                    Đường huyết cao làm tăng lắng đọng cholesterol ở thành mạch, do đó người bệnh tiểu đường thường bị kèm rối loạn lipid máu, chỉ số cholesterol, LDL-c, triglyceride cao gây xơ vữa mạch máu, tắc mạch, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ… Acid gymnemic giúp tăng cường bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, giảm LDL-c và lipid trong gan. Từ đó, giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

                     BS. Mai Thị Minh Hậu cho rằng: “Tiểu đường là căn bệnh mãn tính không thể điều trị dứt điểm. Bởi vậy việc dùng thuốc là cả đời, lâu dài. Hiện nay các loại thuốc Tây cũng đã hoàn thành rất tốt vai trò bảo vệ người bệnh trước các biến chứng tiểu đường. Tuy vậy, khi sử dụng thuốc Tây lâu dài sẽ dẫn đến việc nhờn thuốc, lỳ thuốc, tăng liều lượng khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, cơ thể cần phải xử lý các ảnh hưởng khác từ thuốc Tây đến gan, thận,... Lượng thuốc tây có tác dụng mạnh yêu cầu gan hoạt động liên tục, lọc độc, thải độc, tương đối vất vả, bởi vậy, người bệnh sử dụng thuốc Tây lâu dài có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu hóa kém, da vàng vọt,.....  Bởi vậy, việc nghiên cứu dược tính Dây thìa canh lá to trên thí nghiệm lâm sàng với chuột, cho ra kết quả hoàn toàn không có độc cấp tính, độc bán trường diễn Ld50 = 0 hoàn toàn an toàn. Sử dụng Dây thìa canh lá to điều trị lâu dài không gây gánh nặng lên gan thận, có tác dụng đa cơ chế, không chỉ giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết, tăng tiết insulin, ngăn cản hấp thu đường, DTCLT có tác động kép lên các yếu tố nguy cơ gây biến chứng như giảm mỡ máu, giảm béo, hạ huyết áp… giúp người bệnh điều trị an toàn. Đặc biệt với chế phẩm DK-BETICS GOLD sử dụng 100% DTCLT dạng viên nang được sơ chế ngay tại vùng trồng, không qua quá trình vận chuyển, xử lý dược liệu, sản xuất viên nang khép kín tại nhà máy  giúp tăng hiệu quả và độ an toàn cao, giúp bệnh nhân giảm liều dùng mà vẫn duy trì được tác dụng tốt, giảm chi phí điều trị. ”

                   Lễ chuyển giao Đề tài nghiên cứu Khoa học và Phát triển cấp bộ (Y tế) mang tên “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium Wall. Ex wight)” cho Dược Khoa là đơn vị độc quyền sản xuất và bào chế dây thìa canh lá to trong sản phẩm hỗ trợ tiểu đường và ngăn chặn các biến chứng tiểu đường, có ý nghĩa quan trọng, mang đến cho người bệnh mắc chứng tiểu đường một giải pháp đồng hành bền bỉ, an toàn. 

                    Tiểu đường là một loại bệnh thuộc nhóm bệnh lý nội khoa chuyển hóa phổ biến từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, không phân biệt giới tính và công việc. Chúng khiến cơ thể mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một khiến lượng đường trong máu quá cao, và sẽ là căn bệnh theo chân đến suốt cuộc đời. Bởi vậy, để kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, bạn cần chú tâm đến chế độ ăn uống, đặc biệt sử dụng đều đặn sản phẩm DK Betics Gold để đảm bảo chất lượng đường trong máu cũng như biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0964 33 55 00

 

1800 59 99 77