CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG PARACETAMOL CHO TRẺ EM

Ngày đăng May, 23 2020

Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu đúng về sốt và cách sử dụng đúng thuốc hạ sốt paracetamol ở trẻ. Hôm nay DK Pharma sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức quan trọng khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ.

Chỉ dùng thuốc giảm đau, hạ sốt trẻ sốt trên 38,5 độ C

Trẻ chỉ thực sự bị sốt khi trên 38 độ C và chỉ nên dùng thuốc giảm đau hạ sốt khi trẻ sốt trên 38.5 độ C

Không ít cha mẹ quá lo lắng khi thấy trẻ bị sốt ở mức 37,5 độ C đã lập tức cho con uống thuốc hạ sốt . Trên thực tế, thân nhiệt của trẻ ở nhiệt độ này chưa thật sự được coi là sốt. Thông thường, nhiệt độ cơ thể trẻ, kể cả với trẻ sơ sinh có thể dao động trong khoảng từ 37 đến 37,8 độ C

Sốt thực chất là cơ chế miễn dịch chống lại sự xâm nhập của các loại virus , vi khuẩn. Khi cơ thể bị tấn công bởi các tác nhân như virus hay vi khuẩn, hệ miễn dịch sẽ đưa tín hiệu lên não, điều chỉnh tăng thân nhiệt để ngăn chặn những tác nhân này. Chính vì vậy, nếu nhận thấy trẻ bị sốt dưới 38 độ C thì phụ huynh cũng không nên quá lo lắng.

Vậy trẻ sốt bao nhiêu độ thì nên cho trẻ uống thuốc?

  • Trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C: Mức nhiệt này trẻ được xác định là sốt nhẹ và trường hợp này chưa cần dùng tới thuốc hạ sốt, mà chỉ cần dùng các biện pháp vật lý. Dùng khăn ấm lau cho trẻ ở các vùng như trán, nách, cổ, bẹn cứ cách khoảng 15 phút lau lại một lần tới khi trẻ hết sốt, nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng mát cho trẻ, nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi cho trẻ bú theo nhu cầu và tăng số lần cho trẻ bú, nếu trẻ trên 6 tháng ngoài cho trẻ bú có thể cho trẻ uống thêm nước Oresol bù điện giải. 

  • Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C: Từ mức nhiệt độ 38,5 độ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và kết hợp với các phương pháp vật lý giúp trẻ hạ sốt như ở trường hợp sốt nhẹ. Ngoài ra trẻ sốt do nhiều nguyên nhân gây ra, nên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân và được bác sĩ kê các loại thuốc, liều lượng phù hợp với trẻ.

Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất. Khi trẻ bị sốt, paracetamol thường làm hạ nhiệt độ của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để tránh ngộ độc paracetamol cho trẻ

Không dùng quá liều Paracetamol quy định

Lưu ý phải tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng được in trên bao bì cho trẻ theo cân nặng hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Liều an toàn là từ 10-15mg cho mỗi kg cân nặng.

Nếu trẻ đang dùng các loại thuốc khác, cần kiểm tra xem những thuốc này có chứa paracetamol không, để chắc chắn rằng trẻ không dùng thuốc quá liều. Thuốc paracetamol có thể sử dụng mỗi 4 -6 giờ một lần, nhưng không nên quá 4 lần/một ngày. Nên cho trẻ uống nhiều nước khi uống paracetamol.

Đối với dạng dung dịch, hỗn dịch... cần lấy muỗng đong, cốc đong hoặc xilanh lấy thuốc đi kèm lọ (chai) thuốc để đảm bảo chính xác liều lượng. Không lấy thìa trong nhà bếp để đong thuốc, tránh quá liều thuốc.

Không sử dụng thuốc của người lớn cho trẻ em do chia liều không chính xác dễ gây quá liều dẫn đến tổn thương gan, thận, ngộ độc cho trẻ. Không để thuốc trong tầm tay của trẻ, vì vô tình trẻ uống phải cũng dễ gây ngộ độc.

Các biểu hiện của trẻ ngộ độc paracetamol: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, khó chịu, vã mồ hôi, đau bụng, chán ăn, rối loạn ý thức, đau hạ sườn phải, tăng cảm giác đau, vàng da, đái ít...

Đưa trẻ đến ngay bệnh viện khi sử dụng quá liều paracetamol hoặc khi có các triệu chứng ngộ độc paracetamol

Lời khuyên cho cha mẹ

Hiện nay, paracetamol dành cho trẻ em có rất nhiều hàm lượng khác nhau và được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau nên có rất nhiều tên gọi. Paracetamol có thể dùng dạng uống, nhét trực tràng hoặc tiêm tĩnh mạch. Paracetamol có các dạng viên nén, viên đặt, viên sủi, dạng gói bột, sirô... Các loại hàm lượng như 80mg, 150mg, 250mg hoặc 500mg; viên đặt 80mg hoặc 150mg; cũng có thể dạng siro mà trong mỗi 5ml có 120mg paracetamol.

Nên sử dụng paracetamol dạng siro hoặc gói cốm pha dễ uống nuốt cho trẻ em hoặc đối với một số trường hợp bé không hợp tác thì nên dùng dạng thuốc đặt.

Với mong muốn mang tới sản phẩm dễ uống cho trẻ em, tiện dùng cho người lớn, DK pharma đã phát triển paracetamol dạng hỗn dịch phù hợp khi sử dụng cho trẻ em với các dạng thể tích 40ml, 60ml hàm lượng 120mg/5ml

Sản phẩm hiện đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Thông tin sản phẩm:

http://dkpharma.vn/san-pham/siro-thuoc-thuoc-nuoc-uong/hon-dich-thuoc-uong-dk-cetamol-p77.html

1800 59 99 77